Posted on Leave a comment

เคล็ดลับ! ทำความสะอาดบ้านอย่างไร ให้ปลอดภัยจากไวรัส Covid-19

เคล็ดลับ! ทำความสะอาดบ้านอย่างไร ให้ปลอดภัยจากไวรัส Covid-19

ด่วน สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า กลับมาระบาดในประเทศไทยอีกแล้ววว มีรายงานผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง น่ากลัวมากๆ เลยใช่ไหมค่ะ แต่ว่า อย่าวิตกกังวลและกลัวจนเกินเหตุนะคะ วันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดบ้าน ให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 กันค่ะ

แต่ก่อนจะไปทำความสะอาดบ้าน เรามารู้กันก่อนนะคะ ว่าเจ้าไวรัสวายร้ายชนิดนี้ ถ้าออกมาอยู่นอกร่างกายของคนและสัตว์แล้ว มันอยู่บนพื้นผิวแต่ละประเภทได้นานแค่ไหนกัน โดยระยะเวลาที่ไวรัส covid-19 จะอยู่ในสภาพแวดล้อมต่างๆดังนี้

 • บนวัสดุต่าง ๆ เช่น พื้น โต๊ะ ลูกบิดประตู 7-8 ชั่วโมง 
 • ในผ้าหรือกระดาษทิชชู 8-12 ชั่วโมง 
 • ในน้ำ 4 วัน
 • ในตู้เย็นหรือที่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 เดือน

จะเห็นว่า เชื้อไวรัสจะมีชีวิตอยู่ในสภาพพื้นผิวแต่ละประเภทได้นานไม่เท่ากันเลยนะคะ เราเลยต้องหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยเจลแอลกอฮอลล์ 70% หรือ น้ำสบู่ เป็นประจำ เมื่อเราล้างมือแล้ว อุปกรณ์ เครื่องใช้ สิ่งของต่างๆในบ้าน เราก็ต้องทำความสะอาดเช่นเดียวกันนะคะ เพราะเราไม่ทราบเลย ว่าจะมีเชื้อไวรัสเกาะอยู่บนพื้นผิวหรือไม่ โดยการเลือกน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดต่อไปนี้

 • Hydrogen Peroxide 0.5-7.0%
 • Benzalkonium Chloride 0.05% 
 • Chloroxylenol 0.12%  
 • Ethyl Alcohol 70% 
 • Iodine in Iodophor 50 ppm  
 • Isopropanol 50% 
 • Povidone-iodine 1% 
 • Sodium hypochlorite (น้ำยาฟอกขาว) 0.1-0.5% 
 • Sodium Chlorite 0.23% 
 • Cresol Soap 1%

เมื่อเราทราบแล้ว ว่าเจ้าเชื้อไวรัส วายร้าย อยู่บนพื้นผิวได้นานแค่ไหน และ ต้องใช้สารอะไรในการทำความสะอาด ว่าแล้วเราก็ไปหาซื้อน้ำยาทำความสะอาด ใส่แมส และไปทำความสะอาดบ้านกันเลยค่ะ หลักๆที่สำคัญที่เราต้องทำความสะอาดบ่อยๆ ก็มีดังนี้เลย

 1. เสื้อผ้า ของใช้จำพวกเสื้อผ้า ไม่เว้นแม้กระทั่ง ผ้าเช็ดหน้า, ผ้าเช็ดตัว, ผ้าม่าน, ผ้าปูที่นอน, ผ้าห่ม หรือ ของสำคัญมากๆ อย่างเช่นหน้ากากผ้า เนี่ย เราต้องซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิตั้งแต่ 60-90 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 25 นาที โดยซักน้ำร้อน ร่วมกับการใช้น้ำยาซักผ้าที่เราใช้ประจำได้เลยค่ะ
 2. อุปกรณ์ที่มีด้ามจับ เช่น ไม้กวาด, ไม้ถูพื้น, แปรง และอุปกรณ์อื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงการพ่นแบบสเปรย์ เพราะจะทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจายได้ ทางที่ดี ควรใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดด้ามจับพวกนั้นจะดีที่สุด
 3. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือ แอลกอฮอลล์ 70% ในการทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ เช่น โทรศัพท์มือถือ, แท็ปเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งรีโมตคอนโทรลต่างๆ แล้ววางทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาใช้
 4. การล้างห้องน้ำและสุขภัณฑ์ต่างๆ ควรราดน้ำยาฟอกขาวทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจึงทำความสะอาดตามปกติด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำ
 5. หลังจากการใช้ชักโครกแล้ว ควรปิดฝาก่อนกดล้างน้ำ เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคต่างๆ ไปในอากาศ หรือ อาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ ที่เป็นก้อนกลมๆ น้ำสีฟ้า ใส่ลงไปในถังพักน้ำ เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคได้
 6. บริเวณที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ที่จะมี น้ำมูก, น้ำลาย, เสมหะ หรือสารคัดหลั่งอื่นๆของคนในบ้าน เช่น อ่างล้างหน้า, ท่อระบายน้ำ เป็นต้น ให้ใช้น้ำยาฟอกขาวเจือจางในอัตราส่วน 1:9 ราดทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ก่อนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดตามปกติ
 7. บริเวณพื้นผิวทั่วๆไป เช่น โต๊ะ เก้าอี้ บานประตู ลูกบิด ราวบันได เตียงนอน สามารถใช้น้ำยาถูพื้นหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของสารฆ่าเชื้อโรคที่กล่าวมาข้างต้น ทำความสะอาดได้เลย โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด
 8. บริเวณพื้นผิวโลหะ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ควรทำความสะอาดด้วย แอลกอฮอลล์ 70% แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง พื้นผิวชนิดนี้ ไม่ควรใช้น้ำยาฟอกขาว เพราะ น้ำยาฟอกขาวจะไปทำปฏิกิริยากับโลหะ เกิดฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ อาจทำให้เครื่องใช้เสียหายได้
 9. หลังจากทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืม ฆ่าเชื้อที่อุปกรณ์ทำความสะอาดด้วยนะคะ เช่น ด้ามจับไม้กวาด ไม้ถูพื้น ล้างถังถูพื้นด้วยน้ำร้อน หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ อุปกรณ์อันไหนที่ต้องทิ้งก็อย่าลืมทิ้งลงถุงขยะและรัดปากถุงให้แน่นนะคะ
 10. เปิดประตู หน้าต่าง เพื่อระบายอากาศในบ้าน

เป็นยังไงบ้างค่ะ กับวิธีการทำความสะอาดบ้านที่นำมาฝากในวันนี้ คงเหนื่อยน่าดูนะคะ แต่ก็คุ้มค่าที่จะทำบ่อยๆ เพราะเชื่อไวรัส Covid-19 ค่อนข้างน่ากลัว ถึงแม้เราจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็ควรระวังเอาไว้ เพราะอย่างที่เราทราบกันอยู่แล้ว ว่าเชื้อชนิดนี้ จะเข้าไปทำลายปอดและอวัยวะภายใน หากรุนแรงก็เกิดอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว ดังนั้น นอกจากที่เราจะหมั่นล้างมือ สวมแมสแล้ว การทำความสะอาดบ้าน หรือพื้นที่อยู่อาศัยอยู่เป็นประจำก็สามารถป้องกันตัวเองและคนรอบข้างให้ปลอดภัยได้นะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *